Prifysgol Bangor yn datblygu dulliau bioddiraddadwy o becynnu bwyd

 
Y coleg ar y bryn

Prifysgol Bangor

Llun parth cyhoeddus

Mae arbenigwyr o Ganolfan Biogyfansoddion Prifysgol Bangor wedi datblygu amrywiaeth o ddeunyddiau pecynnu bwyd bioddiraddadwy mewn partneriaeth â’r archfarchnad Waitrose a phrifysgol yn Wganda.

Yn ôl yr arbenigwyr bydd defnyddio india-corn, y coesynnau a’r cobynnau sy’n cael eu gadael yn y cae ar ôl cynaeafu’r india-corn yn darparu llif incwm newydd i’r tyddynwyr.

“Mae’r bartneriaeth sydd gennym gyda Phrifysgol Bangor, a phartneriaid eraill, yn defnyddio gwastraff india-corn i gynhyrchu deunyddiau pecynnu yn gyfle cyffrous i’n ffermwyr a gweithredwyr eraill yn y gadwyn gwerthoedd,” meddai Dr Stephen Lwasa o Goleg Amaethyddiaeth a Gwyddorau Amgylcheddol Prifysgol Makerere.

Mae gan Ganolfan Biogyfansoddion Prifysgol Bangor dros 30 mlynedd o wybodaeth a phrofiad yn y maes yma.

“Gellir gweld y blychau wyau gwyrdd a phecynnu bwyd eraill wedi eu mowldio a gynhyrchwyd o’n cysyniad gwreiddiol mewn archfarchnadoedd Waitrose ledled y wlad ac maent wedi cael cryn groeso gan gwsmeriaid,” meddai Dr Adam Charlton, uwch gymrawd ymchwil yng Nghanolfan Biogyfansoddion Prifysgol Bangor.

Erthyglau perthnasol

Sylwadau

Nid yw Golwg360 yn gyfrifol am y sylwadau isod nac o angenrheidrwydd yn cytuno â nhw.

Rheolau Cyfrannu | Nodi Camddefnydd

Rheolau Cyfrannu

Gofynnwn yn garedig i ddarllenwyr wneud defnydd doeth o’r gwasanaeth sylwadau – ni ddylid ymosod ar unigolion na chynnwys unrhyw sylwadau a all fod yn enllibus. Meddyliwch cyn teipio os gwelwch yn dda.

Er mwyn cael trafodaeth dda, gofynnwn i chi ddefnyddio eich enw go iawn a pheidio â chuddio y tu ôl i ffugenwau.

Gofynwn yn garedig i bawb ddarllen canllawiau Cyfrannu i elfennau rhyngweithiol Golwg360 yn ofalus cyn gadael sylwadau ar y gwasanaeth.

Iawn

Nodi Camddefnydd

Os ydych chi’n credu bod y neges yma’n torri rheolau’r wefan, cliciwch ar y faner nodi camddefnydd sy’n ymddangos wrth sgrolio dros unrhyw sylwad. Os bydd tri pherson yn anhapus, bydd y neges yn dod yn ôl at Golwg360 i’w ddilysu.

Iawn

Owain Glyn Dŵr a dysgu hanes Cymru – darlith Dr Elin Jones